Gửi thông tin tư vấn

Mời các bạn để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn!

Viêm màng Bồ đào

Ngày đăng: 20/02/2020 bởi admin
Lượt xem: 1856

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý về mắt khá phổ biến ở Việt Nam. Một trong những điểm nguy hiểm của bệnh này chính là rất dễ nhầm với đau mắt đỏ, bệnh thường hay tái phát và gây nhiều tổn thương nặng nề thậm chí là mù lòa.

Viêm màng bồ đào là gì?

Viêm Màng Bồ Đào (VMBĐ) là tình trạng viêm ở bên trong mắt do nguyên nhân bệnh tự miễn hoặc nguyên nhân từ bên ngoài như nhiễm trùng siêu vi. Bệnh thường chiếm khoảng 5.5% bệnh liên quan đến mắt.

Triệu chứng của bệnh Viêm Màng Bồ Đào?

Triệu chứng: hơi đỏ mắt, giống như bị đau mắt đỏ, mức độ đỏ ít hơn, nhìn ra nắng bị chói, đau hoặc viêm sâu bên trong có cảm giác ruồi bay và mờ. Các triệu chứng có thể xuất hiện mơ hồ hoặc cấp tính và thường tái đi tái lại.

Nhận biết bệnh Viêm Màng Bồ Đào

Đối với trường hợp Viêm Màng Bồ Đào, bệnh nhân thường đi khám vì đỏ, đau, chói tuy nhiên những dấu hiệu này thường nhầm lẫn với viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Để chuẩn đoán thì bệnh nhân cần phải đi khám mắt với Bác sĩ chuyên khoa Mắt và khám dưới kính sinh hiển vi thì mới phát hiện được là viêm bên trong chứ không phải viêm ngoài bề mặt mắt.

Nguyên nhân thường gặp gây bệnh Viêm Màng Bồ Đào?

– Là bệnh tự miễn trong cơ thể, do tự phản ứng trong cơ thể gây ra viêm.

– Do nguyên nhân ngoại sinh từ bên ngoài như: nhiễm trùng, siêu vi và ngay cả vi trùng lao.

– Một số trường hợp vẫn không rõ nguyên nhân. Ngày nay phương tiện và máy móc để chuẩn đoán ngày càng nhiều và hiện đại nên xác định được những nguyên nhân gây ra VMBĐ.

Đối tượng nào thường bị bệnh Viêm Màng Bồ Đào?

VMBĐ có thể gặp ở tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến người già. Một trong những nguy hiểm của VMBĐ là bệnh tái đi tái lại nhiều lần và thậm chí gây mù lòa khi không được điều trị đúng nguyên nhân. Bệnh có thể gây ra những tổn hại cho mắt như đục thủy tinh thể (cataract) hoặc cườm nước (glaucoma) do tác dụng phụ của thuốc chống viêm hoặc những phẫu thuật mắt khi mà phản ứng viêm chưa được kiểm soát tốt, cho nên bệnh nhân bị VMBĐ cần được chuẩn đoán và loại trừ những nguyên nhân mà có thể tìm trước khi điều trị bằng những thuốc chống viêm đơn thuần để tránh những biến chứng nặng hơn hoặc những nguy cơ gây mù.

Bệnh VMBĐ tiến triển ra sao?

Tùy theo nguyên nhân gây ra VMBĐ, có trường hợp VMBĐ cấp diễn ra nhanh, sớm và chỉ cần điều điều trị một lần là khỏi, Tuy nhiên đa số VMBĐ là diễn tiến tái đi tái lại thường xuyên và thậm chí còn kéo dài rất lâu trong nhiều năm khi không tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh.

Cách điều trị và chăm sóc bệnh Viêm Màng Bồ Đào

Điều trị: việc cơ bản là phải tìm được lý do bệnh mới điều trị được tận gốc. Ví dụ như: VMBĐ do lao thì người bệnh không có triệu chứng ở ngoài như lao phổi mà chỉ lao ở ngay tại mắt thì phương tiện máy móc chuẩn đoán đúng và điều trị theo phác đồ của VMBĐ do lao. Hoặc là những VMBĐ do tự miễn thì phải điều trị thuốc chống viêm hoặc những thuốc ức chế miễn dịch kéo dài để khống chế bệnh. Cách điều trị phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Chăm sóc: Điều quan trọng nhất với Bệnh nhân VMBĐ là được theo dõi tái khám định kỳ đúng hẹn vì đa số bệnh nhân VMBĐ không khám đúng hẹn, không dùng đúng thuốc theo chỉ định và khi không theo dõi đúng hẹn thì những tác dụng phụ của thuốc có thể nhiều hơn là tác dụng điều trị.

Cách phòng ngừa và tránh tái phát của bệnh VMBĐ?

Đặc điểm của VMBĐ hay tái phát là do chưa tìm được nguyên nhân hoặc là không khống chế được phản ứng viêm nên việc phòng ngừa về phía bệnh nhân là không thể. Về phía Bác sĩ điều trị cần phải truy ngược lại và tìm ra được nguyên nhân hoặc là dùng những biện pháp điều trị thuốc mạnh tay hơn, ức chế miễn dịch để khống chế bệnh kéo dài hơn và tránh được những tác dụng phụ của thuốc.

Bình luận facebook

Các bài viết khác

Bong võng mạc nội khoa
20/02/2020
1908 lượt xem
Bệnh mắt và các bệnh toàn thân
20/02/2020
1824 lượt xem
Tân mạch hắc võng mạc
20/02/2020
2066 lượt xem
Bệnh lý thần kinh thị giác
20/02/2020
2241 lượt xem
Danh mục dịch vụ

Thông tin liên hệ

Gọi ngay để được tư vấn
QUẢNG NAM

An Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam.

0235 3818 996

bvmat.qna@gmail.com

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước. Cấp cứu 24/7.

  • Sáng: Từ 7h00 đến 11h30
  • Chiều: Từ 13h30 đến 17h00

Đặt lịch khám