Gửi thông tin tư vấn

Mời các bạn để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn!

Nhược Thị

Ngày đăng: 20/02/2020 bởi admin
Lượt xem: 1799

Mắt bị nhược thị hay còn gọi là “ mắt lười” là hiện tượng sự suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, thị lực bị giảm sút mà không thể điều trị bằng cách chỉnh số kính. Nhược thị chiếm khoảng 1-4% dân số toàn cầu.

NHƯỢC THỊ LÀ GÌ? 

Mắt bị nhược thị hay còn gọi là “ mắt lười” là hiện tượng sự suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, thị lực bị giảm sút mà không thể điều trị bằng cách chỉnh số kính. Nhược thị chiếm khoảng 1-4% dân số toàn cầu.

NGUYÊN NHÂN

Là hậu quả các tật khúc xạ như: Cận thị, loạn thị, viễn thị, lác, cận thị ảo và các bệnh khác như loạn dưỡng võng mạc, teo thị thần kinh, đục thủy tinh thể …    

DẤU HIỆU

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh nhược thị là mắt lác, ở Việt Nam, có tới 2-4% trẻ em bị mắt lác và 50% trong số đó bị nhược thị. Tuy nhiên, do cha mẹ còn thiếu hiểu biết về những bệnh nguy hiểm liên quan đến lác mắt trong đó có nhược thị, nhiều trẻ đã không được khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, những trẻ bị tật khúc xạ (viễn thị, cận thị, loạn thị, lệch khúc xạ) nhưng không được phát hiện sớm, thị lực hai mắt không đều, đeo kính không đúng số cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân dẫn đến nhược thị còn có thể do trẻ bị các bệnh khác ở mắt như sụp mí bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc…

Trẻ nhược thị thường có các biểu hiện như nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn do trẻ không nhìn rõ. Đối với những trường hợp có biểu hiện như lác mắt, hoặc bị bệnh về mắt thì ta có thể phát hiện ra được và đưa trẻ đi khám mắt nhưng đối với những trường hợp không có biểu hiện gì thì việc phát hiện ra bệnh là rất khó.

  
Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga sở hữu công nghệ điều trị Nhược thị độc quyền

CHẨN ĐOÁN NHƯỢC THỊ 

Ghi nhớ rằng, không phải bất cứ chứng suy giảm thị lực nào cũng được coi là bệnh nhược thị, nhất là đối với trẻ em.

Các phương pháp nghiên cứu sau có thể đưa ra những chẩn đoán chuẩn xác về bệnh: kiểm tra thị lực, đo khúc xạ, xác định trạng thái của hệ thống vận động mắt, xác định định vị, phương pháp dùng công cụ nghiên cứu về mắt.

1. Kiểm tra thị lực

Thị lực trẻ em còn đang ở trong giai đoạn phát triển, và bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể mắc chứng suy giảm thị lực. Tuy nhiên một chuyên viên đo mắt lúc nào cũng mong muốn đo được thị lực cao nhất không qua hiệu chỉnh  hay cần hiệu chỉnh, ngay cả khi kết quả đo khúc xạ cho thấy mắt bị viễn thị do tuổi tác hay loạn thị sinh lý.

2. Đo khúc xạ của mắt

Việc kiểm tra độ khúc xạ của mắt được tiến hành nhờ áp dụng các phương pháp kiểm tra bằng vật kính ( khúc xạ kế đo mắt, khúc xạ kế đo giác mạc ) và các phương pháp có liên quan đến vật kính ( đo khúc xạ kiểu soi bóng đồng tử).

3. Xác định trạng thái của hệ thống vận động mắt

Đây được coi là công đoạn quan trọng và bắt buộc trong khảo sát thị lực, vì nhược thị dạng loạn thị cả hai mắt là bệnh hay mắc phải chỉ sau nhược thị khúc xạ.

*** Trong trường hợp định thị bị lệch tâm thì điều quan trọng bậc nhất là phải tiến hành định thị lại, sao cho nhãn cầu nằm đúng vào điểm giữa, nếu không thì mọi phương pháp điều trị được áp dụng nêu trên sẽ chỉ giúp cho việc định thị lệch tâm ngày càng trầm trọng thêm

4. Xác định định vị

Phương pháp xác định định vị là phương pháp rất quan trọng, vì kết quả định vị góp phần quyết định cách thức chữa trị nhược thị. Định thị được xác định ở một bên mắt nhờ sử dụng kính soi đáy mắt ngược có các điểm được dấu ngay trên thấu kính và kính soi đáy mắt thẳng và máy soi hoàng điểm.

 
Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga đã điều trị thành công dứt điểm cận - nhược thị ở trẻ em 

ĐIỀU TRỊ NHƯỢC THỊ TẠI BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ VIỆT - NGA

1. Hiệu chỉnh quang học.

Nếu bệnh nhân bị bệnh nhược thị kèm theo loạn khúc xạ, việc hiệu chỉnh bằng kính hay kính áp tròng là việc cần thiết. Khi cắt kính cho bệnh nhân bị loạn khúc xạ nặng thì Bác sĩ cần tư vấn cho phụ huynh các loại kính chất lượng ( chỉ số cao, thiết kế lồi, mạ sáng). Những mắt kính này có các vùng quang học hiệu quả hơn cho việc chữa trị nhược thị. Việc hiệu chỉnh thị lực bằng kính áp tròng được áp dụng trong mọi trường hợp vì dạng hiệu chỉnh quang học này cho hình ảnh chân thực và chất lượng hơn. Trong trường hợp chiết quang mắt không đều, việc đeo kính không thể duy trì thường xuyên thì kính áp tròng luôn là lựa chọn tối ưu.

2. Phục hồi thị lực

Chỉ sau khi khắc phục xong các nguyên nhân gây bệnh, mới được tiến hành điều trị nhằm phục hồi thị lực. Cách thức và phương pháp điều trị phục hồi thị lực được lựa chọn tùy thuộc vào kiểu định thị.

* Kiểu định thị chính tâm

Khi bị nhược thị cấn tiến hành điều trị đồng bộ nhằm phục hồi thị lực bằng cách sử dụng mọi phương tiện, thuốc men sẵn có ( thiết bị soi/ chiếu/ mắt, các chương trình điều trị được thực hiện trên vi tính, các lý liệu pháp bằng laze, điện- từ trường, và các phương pháp luyện tập giúp cho mắt thích nghi dần sau khi điều trị ).

* Các kiểu định thị lệch tâm bên trong mắt

Cách điều trị chủ yếu là định thị lại bằng thiết bị định vị mắt.

* Các kiểu định thị lệch tâm bên ngoài mắt

Tiến hành định thị lại ở khoảng trống của một bên mắt sau khi đã soi kiểm tra đáy mắt bằng loại kính soi mắt không có phản quang. Sau khi điều chỉnh định thị song sẽ tiến hành các phương pháp phục hồi thị lực theo đúng phác đồ đã quy định. Công việc tiếp theo là mỗi bệnh nhân dù đã được điều trị có kết quả bệnh nhược thị nhưng vẫn phải chịu sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ nhãn khoa theo phương pháp điều trị ngoại trú.


Tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga, mỗi bé được điều trị bằng một phác đồ riêng 

3. Điều trị nội khoa

Phương pháp và biểu đồ kích thích toàn diện đặc biệt phụ thuộc vào đặc điểm bệnh lý của từng bộ phận mắt trẻ. Trong khóa điều trị có thể áp dụng những phương pháp kích thích như: matxa chân không, kích thích bằng điện hoặc từ trường và các khóa tập trên máy “AMBLIOKOR”.

Tất cả các tác động nội khoa này là những phát minh khoa học đã được ứng dụng rộng rãi và rất hiệu quả ở nước Nga nói chung và đặc biệt là ở MNTK Fyodorov. Chúng rất an toàn và không hề gây cảm giác sợ hãi hoặc đau đớn.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp:

– Tác động kích thích và phục hồi chức năng bằng Laser, điện trường, từ trường, matxa chân không, phản ứng sinh học tác hồi lên hệ thần kinh thị giác…đem lại hiệu quả cao, rất an toàn và không hề gây cảm giác sợ hãi cho trẻ.

– Căn cứ vào tình trạng của mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt thích hợp để có hiệu quả cao nhất

Phạm vi ứng dụng và thời gian điều trị:

Phạm vi ứng dụng:

–  Độ tuổi: 5 – 16 tuổi

–  Điều trị các bệnh: cận thị, nhược thị và hầu hết các tật khúc xạ ở trẻ em

– Bệnh lác với góc lệch (25 độ)

Quy trình công nghệ:

Các máy móc thiết bị được áp dụng trong phương pháp này là: Tổ hợp các thiết bị nhãn khoa do LB-Nga phát minh sản xuất.

+ Thiết bị kích thích điều tiết

+ Máy Forbit: Máy để chẩn đoán theo 3 dạng trường lực và điều trị lác

+ Máy Spekl-M:  Thiết bị Laser kích thích võng mạc chữa nhược thị và các tật khúc xạ khác.

+ Máy Amo-Atos: chữa co quắp điều tiết và nhược thị bằng từ trường biến thiên

+ Máy Kaskad: Thiết bị điều trị cận thị và nhược thị bằng từ trường

+ Máy Ecom: Kích thích phục hồi thị giác bằng điện trường

+ Máy Glay-Tets: Kích thích lên hệ phân tích của cơ quan thị giác

+ Các phần mềm điều trị nhược thị

+ Tổ hợp AMBLIOKOR: Bằng phản ứng sinh học tác hồi, kích thích lên Notron thần kinh của hệ thần kinh thị giác để chữa cận thị,, nhược thị và các tật khúc xạ


Một vài máy móc trong công nghệ điều trị Nhược thị độc quyền tại Bệnh viện

Thời gian khóa điều trị:

– Mỗi khóa kéo dài 10 ngày liên tục, mỗi ngày tối đa là 60 phút

– Trong năm đầu tiên bệnh nhân cần thực hiện từ 2-3 khóa tập để đạt kết quả tốt nhất.

Kết quả của phương pháp

– Ngăn chặn sự phát phát triển của bệnh cận thị

– Tăng cường và phục hồi thị lực: Tùy theo trạng thái bệnh lý của từng người, thị lực sau khóa điều trị có thể tăng lên 50% – 70%.

Các bậc phụ huynh lưu ý: Nếu con bạn đã được khám và làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Cháu đã được chẩn đoán có tật khúc xạ kèm nhược thị. Để đạt được kết quả tốt nhất khi điều trị không chỉ phụ thuộc vào trẻ mà phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết của bạn về vấn đề này:

Điều trị nhược thị cho kết quả tốt nhất đối với trẻ dưới 7 tuổi

Con của bạn được chỉ định đeo kính như một liệu pháp điều trị, nhằm nỗ lực đem lại cho trẻ thị lực tốt nhất – 100%.

Bạn cần nhắc nhở trẻ tuân thủ nghiêm ngặt chế độ đeo kính mà Bác sĩ đã chỉ định. Nhiều trẻ do không muốn đeo kính hoặc do có thị lực rất kém nên khiến bạn lầm tưởng là kính Bác sĩ chỉ định không hợp với trẻ.

Khi đeo kính mới trẻ có thể sẽ kêu khó chịu hay nhìn kém, nhưng bạn đừng cho rằng kính được chỉ định không đúng bởi trẻ cần có thời gian để thích nghi với chiếc kính này, nhất là khi trẻ bị loạn thị hỗn hợp hoặc lần đầu tiên đeo kính.

Chúng tôi cũng khuyên các bệnh nhân bị nhược thị nên tham gia các khóa điều trị trên máy và bắt buộc bệnh nhân phải đeo kính khi tập.

Sau khóa điều trị bệnh nhân sẽ được kiểm tra lại thị lực và Bác sĩ sẽ có thể thay đổi phác đồ điều trị tiếp theo, tùy thuộc vào kết quả điều trị cũng như mức độ mà bệnh nhân đã tuân thủ theo các chỉ định của Bác sĩ.

Bình luận facebook

Các bài viết khác

Nhược Thị
20/02/2020
1799 lượt xem
Danh mục dịch vụ

Thông tin liên hệ

Gọi ngay để được tư vấn
QUẢNG NAM

An Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam.

0235 3818 996

bvmat.qna@gmail.com

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc từ thứ hai đến thứ sáu trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước. Cấp cứu 24/7.

  • Sáng: Từ 7h00 đến 11h30
  • Chiều: Từ 13h30 đến 17h00

Đặt lịch khám